Lịch sử hình thành

1 Học bổng Khuyến Tài
Quỹ Khuyến học thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Hội Khuyến học Thành phố (theo Quyết đinh số 1573/QĐ-UB-VX của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh).
Quỹ hoạt động theo nguyên tắc đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước không vì mục đích lợi nhuận, nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục, khuyến khích dạy tốt và học tốt trên địa bàn Thành phố.
Xuất phát từ nguyên tắc hoạt động trên nên trong 10 năm qua Quỹ Khuyến học Thành phố đã được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, giúp Quỹ Khuyến học ngày càng có điều kiện hoạt động thiết thực góp phần vào sự nghiệp xã hội hóa giáo dục.
Trong 10 năm qua, Quỹ đã vận động thực hiện nhiều chương trình học bổng: chắp cánh ước mơ, vòng tay nhân ái,…trong đó cuộc vận động Quỹ Khuyến học thực hiện chương trình : “Học bổng Khuyến Tài” là cuộc vận động thu hút nhiều cá nhân và đơn vị tham gia nhất.
Học bổng Khuyến Tài của Hội Khuyến học thành phố Hồ Chí Minh được hình thành từ năm 1999-2000 là học bổng dành trao tặng cho những sinh viên vượt khó học giỏi. Học bổng thực hiện với mục đích hỗ trợ các em vượt qua khó khăn của cuộc sống, vươn tới những ước mơ phát triển tài năng phục vụ đất nước.

2 Quá trình phát triển
Chương trình học bổng Khuyến tài của Hội Khuyến học Thành phố từ năm học 1999-2000 mới chỉ có 5 cá nhân tài trợ cho 5 sinh viên. Đến nay sau hơn 10 năm thực hiện đã có 241 cá nhân, 39 công ty đơn vị và 06 gia đình tài trợ học bổng cho 1.114 sinh viên thuộc 46 trường cao đẳng, đại học và 354 học sinh phổ thông.
Với tổng số tiền thực hiện chương trình học bổng Khuyến tài trong 10 năm là 6.086.800.000đ.
Trong số 1.114 sinh viên được nhận học bổng đã có 401 em tốt nghiệp đại học (trong đó có 124 em tốt nghiệp năm 2010) có trên 30 em đi du học nước ngoài, một em là tiến sĩ đang làm việc tại Pháp, 25 em là thạc sĩ và đang học chương trình thạc sĩ. Các em đã trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo (dạy tại các trường phổ thông và giảng viên trường đại học) cử nhân khoa học và nhiều em đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

3 Học bổng 1&1
Học bổng Khuyến tài của Hội Khuyến học TPHCM còn được gọi với một cái tên thân thương thắm đượm ân tình “Học bổng 1&1” có nghĩa là một ân nhân (cá nhân hoặc đơn vị) nhận tài trợ cho một sinh viên cụ thể và ân nhân sẽ tài trợ cấp học bổng cho sinh viên ấy trong suốt quá trình học đại học.
Học bổng Khuyến tài – Học bổng 1&1 mang nặng ân tình giữa người trao và người nhận, bởi vì người trao học bổng không đơn thuần chỉ giúp về mặt tài chính để các em theo đuổi được việc học mà đã cảm nhận được hạnh phúc của sự chia sẻ với nỗi bất hạnh , hạnh phúc được nhìn thấy sự trưởng thành, thành đạt của những sinh viên do mình trao tặng học bổng. Người nhận học bổng không đơn thuần chỉ nhận những đồng tiền quý giá giúp đỡ vượt qua khó khăn , vươn tới thực hiện được ước mơ học tập thành đạt mà còn cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng nhân ái. Các em có thêm niềm tin vào cuộc đời, phấn đấu học giỏi vượt qua số phận và góp phần xóa đói giảm nghèo cho chính mình, cho xã hội và để đạt được ước mơ phát triển tài năng cống hiến cho đất nước.
Và chính vì vậy học bổng này là học bổng từ trái tim. Học bổng Khuyến tài “ học bổng 1 & 1” đã trở thành một tên gọi đặc trưng rất riêng về chương trình học bổng của Hội Khuyến học TP.Hồ Chí Minh, được Trung ương Hội đánh giá cao bởi chương trình có ý nghĩa sâu sắc trong việc xã hội hóa giáo dục, góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo và đóng góp lớn trong việc chăm sóc, bồi dưỡng nhân lực, nhân tài được xã hội đồng tình góp sức và được Hội Khuyến học nhân rộng trong cả nước.

4 Câu lạc bộ Khuyến Tài
Vào lần trao học bổng thứ hai (năm 2000), chương trình học bổng 1&1 đã có 29 sinh viên được nhận học bổng. Và cũng chính 29 sinh viên này đã đề suất với Ban thường vụ Thành hội cho phép thành lập CLB Khuyến Tài. Bởi họ thấy rằng cần thiết có một CLB tập hợp anh em có cùng hoàn cảnh để cùng sẻ chia khó khăn; trao đổi kinh nghiệm trong học tập và trong cuộc sống; cùng nhau sinh hoạt vui chơi để thấy cuộc sống tươi đẹp mà vượt qua khó khăn gian khổ; động viên giúp đỡ, nhắc nhở nhau để không một ai bị rơi lại phía sau trong hành trình gian nan khó nhọc đến với tri thức. Chính vì lẽ ấy mà CLB ra đời đã trở thành nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các bạn, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân trước tập thể. Từ đấy, CLB từng bước lớn lên, từng bước phát triển, cùng song hành với chương trình học bổng 1&1.
Mỗi năm, trong buổi lễ trao học bổng 1&1, chương trình luôn giành thời gian cho ban chủ nhiệm giới thiệu về CLB Khuyến Tài. Và năm nào cũng vậy, các sinh viên mới bắt đầu nhận học bổng 1&1 đều có mong muốn được tham gia vào CLB. Chính vì thế, từ 29 thành viên ban đầu, ngày nay CLB đã có hơn 1114 thành viên.

CLB không chỉ có sự đổi mới liên tục về thành viên mà còn đảm bảo được mối liên hệ bền vững giữa lớp người đi trước dày dặn kinh nghiệm với lớp người mới non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết và khả năng sáng tạo. Nhờ đó, trong thời gian qua cũng như trong tương lai, CLB luôn được đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về chất lượng lẫn số lượng các thành viên.